Thực trạng ngành chế biến nông sản ở Việt Nam

Theo Bộ Công Thương, cùng với sự phát triển thị trường tiêu thụ, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5-7%/năm, trở thành chìa khóa nâng cao giá trị sản phẩm.

Nhiều địa phương và doanh nghiệp đầu tàu đã dần hình thành và phát triển hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất thiết kế đảm bảo chế biến khoảng 120 triệu tấn nguyên liệu nông sản/năm, có trên 7.500 doanh nghiệp quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu.

Dù vậy, công nghiệp chế biến vẫn còn nhiều nút thắt ngăn cản việc phát huy tối đa tiềm năng. Cụ thể, các mặt hàng đưa vào chế biến chỉ chiếm 5-10% sản lượng hằng năm trong khi đó tỷ lệ sử dụng công suất được thiết kế bình quân là 56.2%.

Ngoài ra, một số cơ sở chế biến có tuổi đời trên 15 năm với hệ số đổi mới thiết bị chỉ ở mức 7%/năm khiến gây hao tốn nguyên liệu, năng lượng nhưng lại có năng suất thấp. 

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân khiến công nghiệp chế biến còn yếu là do thiếu tính khả thi, tính nhất quán và cơ chế tài chính dù chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Do đầu tư dây chuyền hiện đại đòi hỏi chi phí rất lớn với thời gian thu hồi vốn khá lâu, chỉ có doanh nghiệp lớn mới có thể tham gia vào công nghiệp chế biến.

Mục tiêu đến năm 2030

Chính phủ đặt ra mục tiêu đưa chế biến nông nghiệp Việt Nam trở thành top 10 thế giới với tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến sâu đạt 7 – 8%/năm. 

Để đạt mục tiêu này, Việt Nam cần đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp để dẫn dắt chuỗi giá trị, vận hành một cách thông suốt, hiệu quả. Song song đó là đầu tư công nghiệp chế tạo máy và thiết bị sản xuất theo hướng chuyên sâu kết hợp hệ thống logistic đồng bộ.

Công ty TNHH Hồng Dương và dịch vụ gia công chế biến nông sản thực phẩm

Là một doanh nghiệp lớn với dây chuyền và kỹ thuật hiện đại liên tục được đổi mới, công ty Hồng Dương hân hạnh cung cấp dịch vụ gia công chế biến nông sản để giảm chi phí sản xuất cho những sản phẩm ngành hàng chủ lực mang lại lợi thế cạnh tranh cao cho doanh nghiệp đồng thời đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị gia tăng.

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin
Hotline tư vấn dịch vụ gia công chế biến nông sản: 08.22.77.33.55